Kỷ lục gia đông dương Đinh Công Tường đến Singapore dự hội nghị cấp cao ASEAN

Hơn 20 năm dành trọn thời gian, tâm huyết cho việc sưu tầm, góp nhặt từng món đồ cổ trên khắp mọi miền đất nước, Đinh Công Tường đã đưa vào bộ sưu tập của mình hơn 100.000 món cổ vật, trở thành một trong những người sở hữu nhiều đố gốm sứ cổ nhất Việt Nam và được mệnh danh là “Vua gốm sứ cổ”. Năm 2014, Trung Tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập Đinh Công Tường là Người sở hữu nhiều đồ cổ gốm sứ nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, anh còn giữ kỷ lục là Người sở hữu nhiều chiếc lộc bình cổ bằng gốm sứ nhiều nhất Việt Nam, Người sở hữu nhiều dĩa bằng gốm sứ nhất Việt Nam. Và mới đây, ngày 11/11/2018, Đinh Công Tường đã vinh dự được tham dự hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 tại Singapore và nhận bằng khen do Hội Di sản Văn hoá Việt Nam bởi những đóng góp quan trọng của anh trong việc sưu tầm, gìn giữ cổ vật của dân tộc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có đông anh chị em, ngày từ nhỏ Đinh Công Tường đã sớm bươn chải qua nhiều công việc từ đánh giày, bán báo đến công nhân gom rác, in ấn báo, bồi bàn, chạy xe rao mua đồ cũ đem bán ở “chợ trời”, bán đồng hồ dạo…  Chính những ngày tháng bôn ba khắp nơi để kiếm tiền này, anh có dịp tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều thành phần trong xã hội, trong đó anh đặc biệt kết thân với những người chơi cây cảnh và sưu tầm đồ cổ vì đây là những công việc mà anh rất thích. Cũng trong thời gian này, anh bắt đầu ngược xuôi các vùng miền của Việt Nam sưu tầm những món đồ gốm sứ để thỏa niềm đam mê của mình.

Quay ngược thời gian trở về hơn 20 năm trước, trong lần ra Hà Nội ăn đám giỗ bà ngoại, anh được người cô tặng cho một cái dĩa và một cái bát cổ của bà để lại làm kỷ niệm. Từ khi được tặng 2 kỷ vật đó, anh bắt đầu ngắm nghía, tìm hiểu rồi dần dần trở nên say mê sưu tầm đồ cổ.

Với tính cánh vui vẻ, hòa đồng, anh nhanh chóng kết bạn và tiến sâu vào giới sưu tầm đồ cổ. Từ những người giàu có đến những lao động nghèo ai cũng đều quý mến anh. Nhờ sự giao tiếp thân thiện, anh vô tình có những món đồ cổ quý, hiếm mà không phải ai cũng có được.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp anh đi cả chục lần mới mua được món đồ cổ mình thích. “Khoảng 10 năm trước, trong lần đi Bến Tre, anh thấy có chiếc bình cổ thích quá nên hỏi chủ nhà mua. Họ ra giá 80 triệu đồng rồi 150 triệu đồng nhưng khi người vợ đồng ý bán, người chồng lại không chịu. Hai vợ chồng đồng ý thì người con không chịu. Tôi nói chỉ mua về để trưng chứ không có kinh doanh. Tổng cộng đi lại 11 lần mới mua được chiếc bình cổ đó” – anh kể lại. Thâm chí, để có được những cổ vật gốm sứ yêu thích, nhiều khi anh phải “rình rập”, thuyết phục chủ nhân của nó mất vài năm mới mua được. Đó mới thấy cái gian nan của nghề sưu tầm cổ vật là vậy.

Không chỉ sưu tầm cổ vật trong nước, mỗi lần có dịp đi nước ngoài, Đinh Công Tường đều bỏ thời gian truy tìm cổ vật để làm giàu cho “kho tàng” của mình. Ngoài ra, nhiều người nghe danh tiếng của anh đã  tự tay mang đồ cổ tới tận nhà anh để bán được giá cao hơn. Nhờ vậy, bộ sưu tập gốm sứ cổ của anh rất đa dạng và phong phú. Số lượng cổ vật đã “vượt ngưỡng” sức chứa của ngôi nhà 3 tầng (600m2), một căn chòi và một căn nhà gỗ trong khu vườn nhà anh tại phường Hiệp Thành, quận 12. Và ngôi nhà của anh giờ đây cũng trở thành “bảo tàng” gốm sứ cổ để người yêu cổ vật tới thưởng lãm.

Những cổ vật gốm sứ của Đinh Công Tường đều thuộc hàng “độc, lạ” ở Việt , bao gồm đủ các loại hình như: tô, chén, dĩa, ché, lộc bình, chum, thìa, chân đèn… có xuất xứ từ Trung Hoa, Singapore, Pháp, Nhật Bản, Hongkong… với niên đại từ thế kỷ 7 đến đầu thế kỷ 20. Trong đó phải kể đến Bộ sưu tập ấm chén và các loại lộc bình cổ quý hiếm của Nhật thế kỷ 19, một điểm riêng hiếm có trong bộ sưu tập gốm sứ của anh. Ngoài ra, tại “bảo tàng” gốm sứ cổ của anh còn có hàng chục chiếc tô một trăm chữ bùa của đời Minh, bình vuông đời Thanh cuối thế kỷ 17, bình Bát Huệ Tôn, bình Song Tâm thế kỷ 18… Riêng gốm sứ Việt Nam, anh có đầy đủ bộ gốm sứ của ba miền Bắc, Trung, Nam từ các nền văn hóa Việt cổ như: gốm Óc Eo, Đông Sơn, Chăm, Bát Tràng hay gốm Biên Hòa thế kỷ 18 – 19, gốm Cây Mai ở quận 5 Sài Gòn xưa… Trong đó có cặp bình độc nhất vô nhị hình thoi với nước men trắng xanh cực hiếm anh mua được ở Tiền Giang, chiếc dĩa Mai Hạc của vua triều Nguyễn được tương truyền có hai câu thơ chữ Nôm: “Nghêu ngao vui thú yên hà/Mai là bạn cũ, hạc là người quen” của Đại Thi Hào Nguyễn Du đề tự khi ông thăm một lò sứ ở Trần Cảnh Đức năm 1813, cùng hàng ngàn đồ ngự dụng men Lam Huế thời Nguyễn… Ngoài gốm sứ, Đinh Công Tường còn sưu tập những cổ vật bằng đồng, bạc, đá quý, gỗ hiếm…

Được biết, từ khi sưu tầm, đến nay Đinh Công Tường chưa một lần bán đi một đồ vật nào. Ngược lại, anh đang dự định xây dựng quán cà phê tại tư gia và mở rộng “bảo tàng” của mình để mọi người cùng giao lưu, thưởng lãm kho đồ cổ khổng lồ này. Ngoài ra, sự ra đời của quán cà phê tư gia và “Viện bảo tàng tại gia” này đối với Đinh Công Tường còn có một ý nghĩa khác đó là một trong những cách để tạo sự lan tỏa, một cách để bảo tồn và làm sống lại những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đang dần bị bỏ quên trong nhịp sống của người hiện đại.

Chiêm ngưỡng kho cổ vật của Đinh Công Tường, những người yêu thích đồ cổ không chỉ ngưỡng mộ bởi hàng ngàn món đồ quý giá mà còn ẩn chứa trong đó bao tâm huyết, tình cảm và có cả sự nhân văn của người đang lưu giữ, bảo tồn chúng. Chúc anh tiếp tục gắt hái được nhiều thành công và luôn tìm thấy niềm vui, hạnh phúc trong hành trình gìn giữ nét đẹp của đất nước, con người qua những chặng đường lịch sử đáng nhớ.

Hà Dương

 

 

Leave a Reply